Khi trẻ dưới 5 tuổi có biểu hiện biếng ăn, tiêu chảy… điều đầu tiên bố mẹ nghĩ tới là mua men tiêu hóa cho con uống mà không hiểu rõ cơ chế tác dụng. Chưa kể men tiêu hóa được bán tự do, không cần đơn bác sĩ. Để tránh ạm dụng men tiêu hóa và men vi sinh gây hậu quả xấu cho cơ quan tiêu hóa và quá trình tăng trưởng của trẻ, dưới đây là bài vliết tham khảo dành cho các bố mẹ.

1. Cùng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ, vậy men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau thế nào?

Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.
Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.

Hiện nay, chúng ta đang có sự nhầm lẫn cơ bản khi gọi chung các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa bằng một từ là: men tiêu hóa. Thực chất có 2 nhóm với công dụng không giống nhau.

 • Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn.
 • Men vi sinh ( hay còn gọi là probiotic là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cũng như tiết độc tố.

2. Hậu quả khi bố mẹ lạm dụng chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.
Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.

Việc nhầm lẫn giữa hai loại men trên, hoặc không biết mình đang cho con dùng loại gì sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn. Khi dùng men trong một thời gian dài mà tình trạng biếng ăn không được cải thiện, thậm chí con còn bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược. Cơ thể “lười biếng” không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên đình đốn. Lúc này, cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được đưa vào. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày

3. Vậy trong trường hợp nào ta nên dùng men tiêu hóa, men vi sinh cho trẻ?

Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.
Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.

3.1 Với men tiêu hóa :

3.1.2 Nên khi:

 • Trong một số trường hợp cụ thể, em bé biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống…thì chúng ta có thể dùng men tiêu hóa.
 • Các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét… dùng men tiêu hóa thực sự hữu dụng.
 • Trường hợp hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.
 • Người mới ốm dậy, người thể lực yếu trong những ngày đầu tiên, nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

3.1.2 Không nên khi:

 • Với những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Trường hợp cần dùng phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định
 • Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần
 • Không nên dùng trước bữa ăn, cũng không nên dùng sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.
 • Trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit cũng tuyệt đối tránh xa sản phẩm này.
Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.
Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.

3.2 Với men vi sinh

3.2.1 Nên sử dụng men vi sinh khi:

 • Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh), với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Men vi sinh có thể dùng dài ngày.
 • Muốn tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn,…
 • Dùng trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội để uống.
 • Nên uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng 2 thuốc và men vi sinh sát giờ nhau.

3.2.2 Không nên sử dụng men vi sinh khi:

 • Không nên pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.
 • Không pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều, vì như thế vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng.
Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.
Sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm sản phẩm liên quan:

Men Vi Sinh BiGaia 5ml

#RosiesHouse chuyên các mặt hàng mua trực tiếp tại nước ngoài và xách tay về theo đường ✈️✈️✈️✈️✈️✈️✈️✈️

Rosie's House cung cấp hàng xách tay trực tiếp !Rosie’s House cung cấp hàng xách tay trực tiếp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942335050
LIÊN HỆ